ความแตกต่างของ 3 นิ้ว กับคนรักชาติ ที่พวกนั้นเรียกว่าสลิ่ม

Stereotype คือ การเหมารวม และคนเราจะไม่เห็นความจริงเมื่อการเหมารวมยังอยู่ในสมองของพวกเขา สวอิเฎลมี 2 บัญชีในสังคมออนไลน์ที่ใช้เป็นประจำ เชื่อว่าคนอื่น ๆ ก็คล้ายกัน คือบัญชีที่ใช้ติดต่อเพื่อนร่วมงาน และบัญชีที่จะใช้ทำอะไรก็ใช้ไป (สวอิเฎลเน้นใช้โพสงานศิลปะ) หัวหน้าจะได้ไม่มาส่องเวลายามว่างของเรา บัญชีแรก สวอิเฎลมีเพื่อนที่เป็นนักศึกษาอยู่จำนวนมาก และบางคนเป็นชาว 3 นิ้ว ส่วนอีกบัญชี จะมีคนรักชาติอยู่หลายคน

Copyrights by the Sw Eden, 2022
คนทั่วไปแชร์โพสนี้ ให้ใช้ Link และห้าม copy ไปโพสใหม่
ส่วนนักศึกษาและอาจารย์ให้ block quote หรือ paraphrase และอ้างอิงเสมอ

ใคร ๆ ก็มีศาสนาได้ เสื้อเหลือง เสื้อแดง และใคร ๆ ก็ไม่มีศาสนาก็ได้เช่นกัน

สวอิเฎลเห็นว่าทุกคนเป็นมนุษย์ จึงไม่ชอบให้ใครเรียกคนที่สวอิเฎลรู้จักว่า ควายแดง สามกีบ สลิ่ม เพราะมันเป็นคำที่ดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หรือลดค่าของบุคคลที่ถูกพูดถึงให้น้อยลง น้อยกว่าความเป็นมนุษย์ แต่ในขณะเดียวกัน บางคนในกลุ่มก็ภูมิใจที่ถูกเรียกเช่นนั้น สวอิเฎลไม่เข้าใจว่าเขาคิดอะไร อาจเอามันส์ก็เป็นได้

เริ่มกันที่ Stereotype ที่คนรักชาติมองว่า 3 นิ้ว หรือ ||| เป็นเช่นนั้น คือ กลุ่มเยาวชนที่ไม่ใช่อนาคตที่ดีของชาติ เป็นพวกมั่วเซ็กซ์ เล่นยา เป็นเกย์ เด็กแว้น ชอบทำลายทรัพย์สินสาธารณะ เรียนปริญญาตรีจบช้ากว่าปกติ รักแต่ความสบาย ต้องการล้มเจ้า ไม่เอาศาสนา ไม่มีระเบียบวินัย อวดรวยด้วยสินค้าราคาแพงแต่ไม่ยอมจ่ายภาษี รับรู้ข้อมูลแคบ ไม่เคารพพ่อแม่และครู

คนรักชาติ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีศาสนาหรือเป็นไดโนเสาร์

Stereotype ที่ชาว 3 นิ้ว เชื่อว่าคนรักชาติเป็น คือ ชายแก่ มนุษย์ป้า หัวโบราณ ไดโนเสาร์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น นิยมสังคมชายเป็นใหญ่ ต่อต้านสิทธิสตรีและเพศทางเลือก งมงาย เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม รับรู้ข้อมูลมากแต่ผสมข้อมูลเท็จ นิยมเผด็จการ ชอบถูกกดขี่ ชอบใช้ความรุนแรงระหว่างประท้วง เสพสื่อล้าหลัง พอเพียงจนไม่มีผลใด ๆ กับการตลาดของทุกบริษัท

ทั้งสองฝ่ายมองว่า ฝ่ายตนเองเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ทั้งสองฝ่ายมองว่าตนเองการศึกษาดีกว่า ฉลาดกว่าอีกฝ่าย ทั้งสองฝ่ายเชื่อว่า การที่ฝ่ายตรงข้ามเคยชนะเลือกตั้งในอดีตเพราะมีการทุจริต ทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าถ้าคนที่ตนเองเชียร์ได้บริหาร ประเทศไทยจะดีขึ้น แต่ถ้าคนที่อีกฝ่ายได้บริหารประเทศ ประเทศไทยจะฉิบหาย

แต่ในโลกความเป็นจริง คนที่มีทัศนคติทางการเมืองทั้ง 2 แบบ ไม่ได้เป็นไปตาม Stereotype ทั้งหมด ทุกคนต่างมีความเป็นตัวเอง ผสมผสาน ปะปน นั่นหมายถึงพวกเขามีความเป็นมนุษย์จริง ๆ ไม่ได้เป็นไปตามการเหมารวม

ไปต่างประเทศ วาดภาพวิวต่างชาติ ก็รักประเทศไทยได้

จากที่สวอิเฎลรู้จักชาว ||| หลายคน คนที่ไม่ได้เป็นไปตาม Stereotype ก็มี เช่น คนรักชาติจะมองว่า 3 นิ้วไม่เคารพผู้ใหญ่ แต่นั่นไม่เสมอไป หลายคนยกมือไหว้ครูอาจารย์ พูดจาสุภาพกับผู้ใหญ่ กินข้าวกับพ่อแม่ประจำ บางคนเป็นสายมู สะสมพระเครื่อง เข้าวัดประจำ ทำสังฆทาน บน และที่ไม่น่าเชื่อคือบางคนต่อต้านเพศทางเลือก แสดงความโกรธเคืองอย่างเห็นได้ชัดในเดือนมิถุนายน และบางคนต่อต้านสิทธิสตรี โดยใช้ Men’s Rights Movement ตลอดจนบางคนที่สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ แต่ยังแชร์หนังเหยียดเพศ หรือ quote จากเพจดัง เช่น ปีใหม่นี้อยากได้เธอเป็นขอขวัญ ซึ่งเป็นคำพูดที่เหยียดเพศเสมือนว่าเป็นสิ่งของที่ได้มาเป็นของตัวเองได้

ส่วนคนรักชาติที่ไม่เป็นไปตาม Stereotype ก็มี คนที่ไม่ได้พอเพียง แต่ติดกินหรูเที่ยวหรู ชอบถ่ายภาพไปเที่ยวยุโรปมาอวด คนรักชาติที่ฟังเพลงและดูซีรี่ส์เกาหลี คนรักชาติที่เป็นเพศทางเลือกและสนับสนุนการสมรสระหว่างเพศกำเนิดเดียวกัน คนนอกบางคนเข้าใจว่าคนรักชาติจะต้องเชียร์จีนกับรัสเซีย แต่มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ทัศนคติทางการเมืองในและนอกประเทศของบางคนแตกต่างกัน และยังมีคนรักชาติที่เป็นแอดมินกลุ่มใหญ่ ๆ บางกลุ่ม ที่เป็นผู้หญิงและเขาภาคภูมิใจในความเป็นหญิงมาก เป็นพวกเลือด Feminist เต็มตัว

สวอิเฎลเป็นคนรักชาติ ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่เอาศาสนาหรือลัทธิต่าง ๆ นานา สวอิเฎลไม่เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม เกลียดโจรละเมิดลิขสิทธิ์ที่ชอบตัดแปะบทความคนอื่นไปใส่เว็บตัวเอง และสวอิเฎลเป็นคนสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ เพศหญิง เพศทางเลือก สนับสนุนคนผิวสี (Black Lives Matter: BLM) ต่อต้านพวกเหยียดสีผิว ต่อต้านพวกเหยียดทางอายุ ไม่ว่าจะดูถูกคนอายุน้อยหรือคนแก่ ส่วนแนวเพลงที่สวอิเฎลชอบคือ Punk และ Metal ภาพยนตร์แนวโปรดคือ Slasher หรือจำพวกฆาตกรต่อเนื่องเชือด สวอิเฎลยังเกลียดการใช้คำนำหน้าชื่อและอยากให้ยกเลิกไปให้หมด เรียกทุกคนว่า คุณ ก็เท่าเทียมกันดี

สนับสนุนเพศที่สาม เพศทางเลือก LGBT gay เกย์ เลสเบี้ยน

เชื่อว่า สวอิเฎลไม่ใช่ Stereotype ของคนรักชาติ และหลาย ๆ คนที่รักชาติก็คงจะเป็นเช่นนี้ ทุกคน Complex มีความเป็นตัวของตัวเอง และทุกคนก็มีทั้งรักและเกลียดทั้ง 2 กลุ่มในชีวิตจริง เช่น สวอิเฎลเกลียดคนรักชาติคนหนึ่งที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะใกล้บริเวณที่มีผู้สูงอายุหลายคน สวอิเฎลยังนักถือคนรักชาติอีกคนที่เคยทำงานด้วยกัน เขาเป็นคนที่ยอมสละเวลาให้คนอื่นปรึกษาเรื่องการทำเอกสาร แม้ว่าไม่ได้ผลประโยชน์หรือของฝากใด ๆ เขาก็ยินดีช่วย

ส่วนชาว 3 นิ้ว สวอิเฎลก็เคยเจอเพื่อนที่คุยสนุก ไปกินด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน ผลัดกันถ่ายรูป ในเมื่อรู้กันว่าทั้ง 2 ฝ่ายมีทัศนคติทางการเมืองไม่เหมือนกัน เราก็ไม่พูดถึงมันตลอดทริป ซึ่งในโลกความจริง การเป็นเพื่อนกัน มีเรื่องอื่นให้พูดถึงเป็นร้อยเรื่อง ส่วนชาว 3 นิ้วที่สวอิเฎลไม่ชอบก็มี คนที่พยายามโยงทุกเรื่องไปที่การเมือง แค่ชวนพูดเรื่องภาพยนตร์ก็โยงภาพยนตร์ไปที่การเมือง ตลอดจนบางคนที่ทำงานไม่ตรงโจทย์ที่ให้ไป ทำงานอะไรออกมาก็โยงไปถึงการเมืองทั้งสิ้น

ฝ่ายรักชาติ หรือ ฝ่าย 3 นิ้ว มันก็แค่ทัศนคติทางการเมือง ที่บางคนเอามาเป็นเรื่องใหญ่ในการใช้ชีวิต จนลืมดูส่วนอื่น ๆ ของบุคคลผู้นั้น ถ้าเป็นสวอิเฎลนะ การแบ่งคนจากการมีส่วนร่วมทางการเมือง น่าจะใช้เกณฑ์อื่น คือ กลุ่มคนที่น่าคบ คือ คนที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองโดยใช้เหตุผล สุภาพ หากไปร่วมชุมนุม ก็จะชุมนุมด้วยความสงบ รู้สิทธิ์ของตนเองและใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหน คนผู้นั้นก็น่าคบเป็นเพื่อน ส่วนกลุ่มคนที่ไม่น่าคบ คือ คนที่โจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วยคำหยาบคาย มุ่งเน้นการยั่วยุเพื่อให้โกรธ เพื่อให้แตกหัก สนุกกับการปั่นหัวคนอื่น ใช้ความรุนแรงในการประท้วง ทำร้ายร่างกายผู้อื่น ทำลายทรัพย์สิน ก่อกวนความสงบ ไม่เคารพสิทธิ์ของผู้อื่น คนเช่นนี้ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหน ก็ควรหลีกให้ไกล

ทัศนคติทางการเมือง ต่างประเทศ ชอบสหรัฐอเมริกา แต่บางครั้งก็ไม่ชอบรัฐบาลของเขา

ปล่อยให้พูดอย่างอิสระ เท่ากับให้พูดจาให้ร้าย ทำลายทุกคน

จะมีทัศนคติทางการเมืองแบบใดก็ได้ ขอให้ใช้เหตุผลและรักสงบก็พอ

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.