นักวิชาการ โลกแคบ ไม่ทันโลก หรือล้ำจนคนทั่วไปตามไม่ทัน?

คนไทยบางคนชอบพูดว่านักวิชาการไม่ได้อยู่ในโลกความจริง เพราะอยู่ในแต่ตำรา ไม่รู้จักสังคมภายนอก แต่สวอิเฎลขอเถียงว่านั่นไม่จริง เป็นแค่บางคนเท่านั้น และสวอิเฎลคาดว่าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่ไม่อยู่ในโลกความจริง คือ พวกที่ไม่ทำวิจัยเลยหรือทำวิจัยแบบผิด ๆ

Copyrights by the Sw Eden, 2022
คนทั่วไปแชร์โพสนี้ ให้ใช้ Link และห้าม copy ไปโพสใหม่
ส่วนนักศึกษาและอาจารย์ให้ block quote หรือ paraphrase และอ้างอิงเสมอ

ตุ๊กแก สีสันต์ สีสวย รายการ สีสันต์ ข้อมูล

จากการที่สวอิเฎลทำวิจัยหลายเรื่อง งานวิจัยและการเก็บข้อมูลอย่างถูกต้อง ทำให้คาดการณ์อนาคตได้ แนะนำนักวิจัยรุ่นต่อ ๆ ไปได้ว่าควรศึกษาด้านใดต่อ แนะนำองค์กรของรัฐ โฆษณา และสื่อมวลชนได้ คำแนะนำเหล่านี้ใช้ได้จริง แต่ปัญหาอยู่ที่ นักวิจัยส่วนใหญ่เผยแพร่บทความในวารสารและในเว็บไซต์ของวารสารและฐานข้อมูลทางวิชาการ ผู้ที่ควรได้อ่านจริง ๆ ไม่ได้เข้าไปอ่าน ยกตัวอย่าง สวอิเฎลเก็บข้อมูลแล้ว พบจุดอ่อนและแนวทางการพัฒนาสินค้าชุมชนชนิดหนึ่ง ถ้ามีนายทุนหรือองค์กรของรัฐได้อ่านและทำตาม นั่นจะเกิดประโยชน์มาก แต่น่าเสียดายที่คนที่มาอ่าน มักเป็นนักวิจัยและนักศึกษาที่ทำงานวิจัยอยู่เท่านั้น

ตอนนี้ สวอิเฎลจะพูดถึงนักวิชาการอีกประเภทบ้าง พวกที่ไม่ทำวิจัยเลยหรือทำวิจัยแบบผิด ๆ สวอิเฎลเคยรู้จักคนคนหนึ่ง เขาขอให้สวอิเฎลช่วยเขียนวิธีการวิจัยกับสรุปผลให้เขา สวอิเฎลลองใช้โปรแกรม G*Power คำนวณจำนวนกลุ่มตัวอย่าง พบว่าต้องใช้ประมาณ 200 คน แต่เพื่อนคนนี้ บอกว่าเก็บข้อมูลเสร็จแล้ว มาจากนักศึกษา 50 คน สวอิเฎลแนะนำให้เขาไปเก็บเพิ่มแต่เขาไม่ยอม เขาบอกให้คัดลอกจาก 50 คน เหมือนเอา 50 x 4 เพื่อให้ได้ 200 คน ไม่ใช่แค่นี้ เขายังจะให้โกหกว่าเก็บข้อมูลแบบสุ่มจากคนกรุงเทพ ทั้ง ๆ ที่เก็บจากนักศึกษาห้องที่ตนเองสอนเท่านั้น

ตุ๊กแกออกจากดวงตา งานวิจัย งานวิชาการ ไม่เคยมีกรณีตัวอย่างนี้

มันไม่ได้ผิดแค่เรื่องโกหกเกี่ยวกับจำนวนกลุ่มตัวอย่าง สวอิเฎลได้ดูแบบสอบถามที่คนผู้นี้เขียน ตัวอย่างข้อความในแบบสอบถาม (เขียนแบบคล้าย ๆ นะ ไม่เอาตรงเป๊ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการระบุตัวตนนักวิจัย) มันประมาณแบบนี้ทุกข้อ คุณมีทัศนคติต่อปัจจัยด้านราคาของเครื่องเงิน และก็มีช่อง 5 ช่องให้ทำเครื่องหมาย เรียงตั้งแต่ เห็นด้วยอย่างยิ่ง จนถึง ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เป็นต้น เชื่อว่าคนที่กำลังอ่านอยู่เคยทำแบบสอบถามลักษณะนี้เหมือนสวอิเฎล ขอถามตรง ๆ ว่า รู้มั้ยว่าเห็นด้วยกับประโยคนี้แปลว่าอะไร? ลองคิดสิ ฉันเห็นด้วยที่ฉันมีทัศนคติด้านราคา มันฟังดูแล้วเป็นประโยคที่งงมากและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยในการสรุปผลการวิจัย

นี่คือความแตกต่างของนักวิจัย นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย พวกที่ทำวิจัยเป็นและทำไม่เป็น นักวิชาการที่รู้อนาคตเกินคนทั่วไป มีอยู่จริง และนักวิชาการที่ไม่ทันโลก ก็มีอยู่จริง สวอิเฎลจึงอยากให้ เลิกเหมารวมนักวิชาการทั้งหมดจากคนที่คุณเกลียดชังเพียงไม่กี่คน

เมื่อมาถึงจุดหนึ่งในชีวิต ที่สวอิเฎลรู้สึกเหนื่อยมาก ๆ กับงานเอกสารที่ไม่มีความจำเป็นของมหาวิทยาลัย (ไม่ได้หมายถึงบทความวิจัย แต่หมายถึงเอกสารจำพวกโครงการ, เบิกจ่าย, รูปเล่มหนา ๆ ของโครงการวิจัยและโครงการสัมมนา, มคอ, เอกสารประกอบการสอนหนา ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายไม่เคยอ่านเกินครึ่ง ฯลฯ) สวอิเฎลจึงย้ายมาเขียนบล็อคทั่วไปแทนบทความวิจัยและบทความวิชาการ เขียนทั้งบล็อกที่นี่ ในเฟส ทำคลิป ทำ content สั้น ๆ มันเร็วกว่าการเขียนบทความวิชาการที่ต้องรอ Peer Review อ่าน แก้ไขและรอตีพิมพ์ ไม่ใช่แค่เร็วกว่า แต่ยังส่งถึงคนจำนวนมากและหลากหลายกว่า แต่มันก็มีสิ่งที่ต้องแลก

จิ้งเหลน อาจเป็นกลุ่มตัวอย่างในงานชีววิทยาแต่ไม่ใช่งานวิชาการ งานวิจัย สำหรับสังคมศาสตร์

นักวิชาการย่อมต้องผจญกับคนที่เหมารวมนักวิชาการทั้งหมด โดยเอานักวิชาการที่ตนเองเกลียดเป็นตัวตั้ง และส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นเรื่องการเมือง สวอิเฎลเคยมีเพื่อนนอกวงการวิชาการ ถ้า ดร. xxx สนับสนุนพรรคการเมืองที่เขาไม่ชอบ เขาก็จะด่าแบบเหมารวมทั้งหมด ว่า นักวิชาการโง่ ตามโลกไม่ทัน ได้รับเงินใต้โต๊ะ ถูกว่าจ้างให้ล้างสมองนักศึกษา เป็นต้น

ยังไม่พอ ถ้าคนไม่เห็นด้วยกับเรา แม้เราจะเขียนด้วยคำสุภาพ คนในโลกออนไลน์บางประเภทก็จะหยาบคายเสมอ บางคนก็นิยมดูถูกคนที่มีการศึกษาสูง บางประเภทที่โบราณมาก ๆ ก็จะมีแนวคิดเหยียดเพศ เดิมที ที่สวอิเฎลเคยเขียนเรื่องความยุติธรรมทางเพศในงานวิชาการ Peer Review ที่เขาไม่เห็นด้วยกับเรา ก็จะแนะนำอย่างสุภาพ และให้เราใส่แนวคิดของอีกฝ่ายแทรกเข้าไปด้วย เราก็ทำ เป็นการถกเถียงกันไปมาในย่อหน้า ซึ่งอ่านแล้วสนุก น่าคิดตาม

แต่ในสังคมออนไลน์ หรือในเว็บบล็อกหรือวิดีโอ ที่เปิดให้คนแสดงความคิดเห็น คนที่ไม่เห็นด้วยกับสวอิเฎล มักจะหยาบคาย โดยเฉพาะคนที่ไม่ใช่เพื่อนของเราแต่เดิม เขาจะดูถูกตั้งแต่ เพศ เชื้อชาติ และขุดดูทุกอย่างที่เราเคยโพสก่อนหน้านี้ บางครั้งถึงกับสาบแช่ง หมิ่นประมาทถึงครอบครัวของเรา

เมื่อคนสามารถปกปิดตัวตนได้ เขาจะไม่กลัวที่จะหยาบคาย ยิ่งคนที่อยู่คนละประเทศกับสวอิเฎล เขารู้ว่ายังไง ๆ เราก็หาเขาไม่เจอ แจ้งความไม่ได้ คนเหล่านี้ก็ยิ่งหยาบคาย นอกจากนี้ในสังคมออนไลน์ก็มีจำพวก 2 มาตรฐาน ผู้ดูแลระบบคิดเหมือนเราหรือคิดเหมือนฝ่ายตรงข้าม ถึงฝ่ายตรงข้ามใช้คำหยาบเพียงใด หมิ่นประมาทเพียงใด ก็ยังถือว่าเป็น Freedom of Speech ทั้งหมดเป็นสิ่งที่นักวิชาการต้องแลกและต้องทำใจ

ตุ๊กแก นมราชสีห์ ไม่มีหลักฐานอ้างอิงทางวิชาการว่ามันกินได้

แมงมุม วอชิงตัน อเมริกัน มีแค่ในสังคมออนไลน์ มีไหมในโลกความจริง

วอรัส Walrus ปกปิดตัวตนหรือไม่ จากโลกความจริง

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.