ทัวร์กรุงเทพ 9 ที่รอบคลองโอ่งอ่าง

9 Places to Visit around Klong Ong Ang
สรุปโดย รตจิตร
Written by Ratajit| May 2, 2023

รถไฟ MRT ทริปคลองโอ่งอ่าง

เขียนโดย ©รตจิตร – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ ห้ามดัดแปลง ทำซ้ำ หรือนำงานเขียน หรือรูปในเว็บไซต์นี้ไปใช้ ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ทันทีทั้งด้านวรรณกรรม และด้านศิลปกรรม

You must not steal this article to post in your own blog/website. Please respect our blog owner. ©Ratajit

คลองโอ่งอ่าง

รตจิตรชอบใช้ช่วงวันหยุดยาว ๆ เที่ยวในกรุงเทพ วันนี้รตจิตรพาไปเที่ยวแถวคลองโอ่งอ่าง ใช้เวลาพอควรเพราะเป็นแหล่ง shopping โบราณสถาน และงานศิลปะที่งดงาม

ทริปคลองโอ่งอ่าง

รายการ 9 จุดเที่ยวรอบคลองโอ่งอ่าง

1.สถานีสามยอด 2.สะพานเหล็ก และ Street View คลองโอ่งอ่าง 3.สะพานหัน ตลาดโคมจีน และศาลรัฐธรรมนูญ 4.วัดราชบุรณวรวิหาร 5.บริเวณรอบวัดราชบุรณวรวิหาร 6.ตลาดพาหุรัตน์ 7.Cineworld 8.Mega Plaza และ 9.The Old Siam Plaza

สถานีสามยอด

1.สถานีสามยอด

รตจิตรจอดรถที่ The Mall บางแค เพราะอยู่ตรงสถานีรถไฟฟ้า MRT พอดี รตจิตรกะว่าขากลับจะมาแวะซื้อของกินที่ชั้น G ที่นี่ รตจิตรจ่ายค่าโดยสารจากสถานีที่นี่ไปสามยอด 36 บาท

สถานีสามยอดอยู่ใกล้สะพานเหล็ก ตรงข้ามกับจุดท่องเที่ยว Street View คลองโอ่งอ่าง เป็นสถานีที่สวยดี กว้างและลงไปลึกมาก มีคนใช้บริการที่สถานีสามยอดเยอะเพราะใกล้แหล่ง shopping เก่าแก่ อีกทั้งยังมีห้างอยู่ใกล้ ๆ หลายแห่ง

คลองโอ่งอ่าง

2.สะพานเหล็ก และ Street View คลองโอ่งอ่าง

รตจิตรไปเที่ยวคลองโอ่งอ่าง ตอนกลางวันช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ จึงค่อนข้างร้อน รตจิตรถ่ายรูปตามกำแพง 2 ฝั่งของคลองโอ่งอ่างได้มาก Street View ที่คลองโอ่งอ่างจะยิ่งสวยตอนกลางคืนเพราะเปิดไฟประดับตามคลอง

ศาลปกครอง

3.สะพานหัน ตรอกโคมจีน และศาลรัฐธรรมนูญ

สมัยก่อนรตจิตรเคยมาสะพานหันบ่อยมาก เพราะต้องมาซื้อวัสดีอุปกรณ์เพื่อทำการฝีมือ อีกทั้งที่สะพานหันเป็นแหล่งของกินอร่อยมากหลายร้าน คลองโอ่งอ่างเป็นคลองที่เชื่อมระหว่างสะพานเหล็ก สะพานหัน สะพานบพิตรพิมุข ต่อไปถึงพาหุรัตน์

ตรอกโคมแดง

ก่อนถึงสะพานบพิตรพิมุข รตจิตรเห็นร้านกุยช่ายสะพานหัน เป็นร้านดังมานาน รตจิตรอยากแนะนำให้เพื่อนเข้าซอยก่อนร้านนี้ เพราะเป็นตรอกโคมจีน ถ่ายรูปออกมาสวยดี

ร้านกุยช่ายสะพานหัน

รตจิตรเดินผ่านร้านกุยช่ายผ่านด้านหลังของวัดบพิตรพิมุขวรวิหาร หรือวัดเชิงเลน เป็นพลับพลาฯ ร.๕ ความจริงเป็นโบราณสถานที่สวยมาก แต่เสียดายที่มาสร้างทั้งเทพจีน เทพพม่าบดบังความงามไปหมด ผ่านจุดนี้ รตจิตรเดินข้ามสะพานบพิตรพิมุขไปด้านหลังของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อจะไปวัดราชบุรณวรวิหาร

วัดราชบุรณ ราชวรวิหาร

4.วัดราชบุรณวรวิหาร

รตจิตรเคยนั่งรถเมล์จากฝั่งธนมากรุงเทพฯ โดยข้ามสะพานปกเกล้า ซึ่งต้องผ่านวัดราชบุรณวรวิหาร แต่ไม่เคยลงแวะเลย ทั้งๆ ที่รตจิตรชอบมาก

วัดราชบุรณ ราชวรวิหาร

เพราะความสวยโดดเด่นของ พระพุทธปรางค์ เป็นพระปรางค์สีเขียว ที่ประดับประดาด้วยศิลปะถ้วยชามโดยหักให้เป็นกลีบดอกไม้ได้อย่างงดงามพอดิบพอดี

ศาลเจ้าแม่ทับทิม วัดราชบุรณ ราชวรวิหาร

รตจิตรสักการะด้านข้างพระปรางค์ทั้ง 2 ฝั่ง ฝั่งขวาริมกำแพงวัดคือ เจ้าแม่ตะเคียน ฝั่งซ้ายคือเจ้าแม่ทับทิม รตจิตรเดินเลยศาลเจ้าแม่ทับทิม ผ่านโบสถ์สวยไปออกประตูวัดที่ถนนตรีเพชรเพราะรตจิตรต้องการไปเที่ยวบริเวณรอบวัด

สะพานพุทธ

5.บริเวณรอบวัดราชบุรณวรวิหาร

ร.ร.สวนกุหลาบ

รตจิตรออกจากประตูวัดบุรณาวาสวรวิหาร ถ้ามีเวลารตจิตรอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เที่ยวสถานที่ต่าง ๆ บริเวณรอบ ๆ วัด ได้แก่ สะพานพุทธยอดฟ้า โรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลับเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และดูชีวิตความเป็นอยู่ของร้านค้าตลาดปากคลองเก่า รวมถึงตลาดพาหุรัด

วัดซิกส์

รตจิตรเดินเข้าไปในตลาดพาหุรัด สินค้าเสื้อผ้าเยอะมาก ราคาก็ไม่ค่อยแพง ที่พาหุรัด รตจิตรผ่านวัดซิกส์ เป็นวัดวัดซิกส์แห่งแรกในประเทศไทย แต่รตจิตรไม่แน่ใจว่าวัดซิกส์แห่งนี้ให้นุ่งกางเกงเข้าวัดได้มั้ย รตจิตรเลยไม่ได้เข้า

6.Cineworld

รตจิตรคิดว่าห้างสรรพสินค้าโดยรอบแถวนี้ คือวังบูรพา เป็นห้างที่ไม่ค่อยใหญ่ทั้งสิ้น Cineworld ก็เป็นอีกห้างหนึ่งที่รตจิตรคิดว่าไม่ใหญ่ แต่อาหารการกินไม่น่าแพง เพราะรตจิตรเห็นคนแถวนั้นเข้าไปนั่งกินที่ food court รตจิตรคิดว่าสินค้าก็ไม่แพงด้วย รตจิตรยังได้ซื้อเสื้อใส่สบายมาด้วย

ศาลเจ้านาจา

7.Mega Plaza

รตจิตรเห็นคนเยอะมากที่ Mega Plaza เพราะมีร้านขายขายเกม ของเล่น อุปกรณ์คอมพ์ คล้ายพัณทิพย์พลาซ่าประตูน้ำ แต่วันนั้นสำหรับรตจิตรคือซื้ออะไรไม่ได้ นอกจากสักการเทพนาจาด้านหน้าพลาซ่า

 The Old Siam Plaza

9.The Old Siam Plaza

รตจิตรเดินจาก Mega Plaza ไปอีกบล็อกหนึ่ง จะเป็นห้างที่คนเยอะมาก ขนมไทย อาหารการกินแบบไทย ๆ เยอะมาก และอร่อยมาก ๆ ด้วย รตจิตรคิดว่าค่าเช้าที่ Mega Plaza คงแพง ทำให้อาหารการกินค่อนข้างแพง รตจิตรเห็นชั้น 2 มีร้านค้า แต่ค่อนข้างเงียบ คนมาแออัดชั้นล่างเสียมากกว่า

รถไฟ MRT ทริปคลองโอ่งอ่าง

รตจิตรคิดว่าการแนะนำแหล่งเที่ยวทริปคลองโอ่งอ่างครั้งนี้ด้วยรถไฟ MRT เพื่อน ๆ น่าจะชอบ เพราะเหมาะสำหรับคนที่อยากเที่ยวในกรุงเทพ แบบใช้เวลาไม่มาก โดยการเดิน และต้องการเน้น shopping ด้วย

สถานี MRT The Mall บางแค

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.