ดูวิดีโอ Northstar เกย์ในเรื่อง X-Men


ดูวิดีโอ Northstar เกย์ในเรื่อง X-Men

6 responses to “ดูวิดีโอ Northstar เกย์ในเรื่อง X-Men

 1. Saharat Absomtua

  สรุปเนื้อหา
  เกย์ Northstar in X-men

  ชายเพศที่3หรือเกย์ กับการดูถูกเหยียดหยามเช่น ไม่มีความเป็นผู้นำ ชอบทำงานของผู้หญิงมากกว่างานของผู้ชาย และเหมารวม(stereotype)ผู้ชายที่สุภาพ อ่อนโยน ว่าเป็นเกย์ Grant พบว่าเกย์ที่โดนดูถูกเหล่านี้จะเผชิญกับสภาวะซึมเศร้า และเสียความมั่นใจในตนเอง Morrison และ Bearden พบว่าผู้หญิงมีทัศนคติที่ดีต่อชายที่เป็นเกย์มากกว่าเพศชายด้วยกัน การนี้อาจเป็นผลทำให้กลุ่มแฟน ๆ เพศหญิงที่แต่งนิยายรักร่วมเพศ (Yaoi and Slash fan fiction) มักวางโครงเรื่องให้ตัวละครชายที่เป็นเกย์มีนิสัยดี ความอ่อนแอ และอ่อนโยนของตัวละครเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่ถูกนิยม ต่างจากสังคมภายนอกบางแห่งที่คิดว่าความอ่อนโยนและอ่อนแอเป็นสิ่งที่น่าดูถูก

  ตัวละครที่รับบทเป็นเกย์นั้นมักได้รับบทบาทไม่สำคัญ พวกเขาอาจเป็นคนแรก ๆ ที่ถูกสังหารในภาพยนตร์สยองขวัญนอกจากนี้ ยังถูกมองให้เป็นตัวตลก สร้างความบันเทิงและถูกหัวเราะเยาะอยู่เสมอแม้กระทั่งในภาพยนต์ไทย

  เอ็กซ์เมน (X-Men) และมาร์เวลคอมิกส์ (Marvel Comics)

  เอ็กซ์เมน (X-Men) ถือเป็นหนังสือการ์ตูนที่เน้นความหลายหลายทางเชื้อชาติและเพศ (Diversity) มากกว่าการ์ตูนหลายเรื่องของมาร์เวลคอมิกส์ (Marvel Comics) การออกแบบตัวละครที่มีความสร้างสรรค์ และการขับเคลื่อนสังคม (Prosocial Characters, Social Movement) เอ็กซ์เมนถูกเขียนขึ้นภายใต้แนวคิดที่ว่าผู้พิการ, คนที่มักถูกดูถูกเพราะความแตกต่างของเขา, และคนที่ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม ล้วนสามารถทำความดีช่วยเหลือผู้อื่นได้ หนังสือการ์ตูนเอ็กซ์เมนเล่มแรกพิมพ์ขายเมื่อกันยายน 1963 เป็นเวลา 3 เดือนหลังจากหนังสือการ์ตูนเรื่องดูมพาโทรล์ (Doom Patrol) เผยแพร่ ดูมพาโทรล์นี้อาจเป็นต้นฉบับแนวคิดเรื่องการนำผู้ที่มีความด้อย (Minority) มารวมตัวกันและเป็นทีมซูเปอร์ฮีโร่ ถึงแม้จะมีการโต้แย้งเรื่องการลอกเลียนแนวคิด แต่สิ่งที่ถูกนำเสนอไม่ว่าจะเป็นเรื่องดูมพาโทรล์หรือเอ็กซ์เมนนั้น เป็นสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนทางสังคมเพื่อความเท่าเทียมกันของเพศและชนชั้น ในปี 2015 ซึ่งบริษัทมาร์เวลคอมิกส์ได้สร้างหัวข้อ (Title) หนังสือการ์ตูนใหม่คือ All-New, All-Different Avengers และ A-Force หรือทีมอเวนเจอร์ส (Avengers) ที่มีความหลากหลายทั้งเพศ ศาสนา และเชื้อชาติ แต่กลับไม่เป็นที่นิยมมากนักเนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่างแต่ในมาร์เวลนั้นได้มีการนำเสนอในเรื่องนี้มานานแล้วคือนอร์ทสตาร์(Northstar)

  นอร์ทสตาร์ เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่เกย์เพศชายคนแรกในหนังสือการ์ตูนกระแสหลัก โดยตัวละครนี้มีลักษณะของเกย์ที่คนทั่วไปคาดว่าจะให้เกย์เป็นเช่นนั้น แต่ถึงแม้ว่านอร์ทสตาร์จะมีความแตกต่างจากลักษณะที่เหมารวมซึ่งก็คือเป็นHero ซึ่งอาจช่วยเสริมสร้างทัศนคติที่ดีของผู้อ่านที่มีต่อเพศที่สามทางนอร์ทสตาร์ได้ประกาศอย่างเปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์

  การเหมารวมเกี่ยวกับความเป็นเกย์ที่ปรากฎอย่างเห็นได้ชัดคือ การมีส่วนเกี่ยวข้องกับเชื้อเอดส์และวาทกรรมเกี่ยวกับแนวคิดการขับเคลื่อนความเท่าเทียมกันทางเพศ ในเรื่องเอ็กซ์เมนยังมีตัวละคร นอร์ทสตาร์มิใช่ตัวละครเดียว หากแต่ยังมี ลูส แซเดลอร์ หรือเมเจอร์ มาเปิลลีฟ ที่เป็นเกย์

  นอกจากการเหมารวมทางเพศที่ปรากฏกับตัวละครนอร์ทสตาร์แล้วนั้น บทบาทของเขายังมีความคล้ายคลึงกับตัวละครเพศที่สามในอดีต โดยพบว่าตัวละครเกย์ไม่ค่อยมีความสำคัญ มีไว้เพื่อสร้างความตลก และมักถูกฆ่าก่อนตัวละครอื่น ๆ

  นอร์ทสตาร์ถูกสังหารโดนวูล์ฟเวอรีน 2 ครั้ง การเสียชีวิตหลายครั้งของตัวละครนอร์ทสตาร์นั้น นอร์ทสตาร์ยังเป็นหนึ่งในมนุษย์กลายพันธุ์ที่ติดเชื้อลีกาซี่ไวรัส (Legacy Virus) ซึ่งเปรียบเสมือนเชื้อเอดส์สำหรับพวกเขา การที่นอร์ทสตาร์ติดเชื้อนี้ ถือเป็นการทำซ้ำการเหมารวม (Repeat Stereotype) ของเกย์นอร์ทสตาร์อาจเป็นตัวละครที่เป็นเกย์และโด่งดังที่สุดในเนื้อเรื่องเอ็กซ์เมน ทำให้ตัวละครนี้ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของเกย์ในเรื่องบทบาทของเขาแสดงให้เห็นถึงทัศนคติของนักเขียนการ์ตูนและมาร์เวลคอมิกส์ที่มีต่อเกย์

  ในปี 2012 นอร์ทสตาร์ได้แต่งงานกับ ไคล์ จินาดุ (Kyle Jinadu) ในหนังสือหัวเรื่อง Astonishing X-Men ซึ่งการแต่งงานนี้เป็นผลมาจากคาร์ม่า (Karma) มนุษย์กลายพันธุ์หญิงชาวเวียดนามประสบปัญหาด้านจิตซึ่งพลังของเธอก็คือควบคุมความคิดผู้อื่น เมื่อทั้งคู่ได้ผ่านพ้นเหตุการณ์วิกฤตมาด้วยกัน จึงตกลงที่จะแต่งงานกัน

  วัตถุประสงค์ดั้งเดิมของการสร้างสรรค์เรื่องเอ็กซ์เมน มนุษย์กลายพันธุ์เหล่านี้ต้องเผชิญกับความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เสมือนว่าพวกเขาเป็นเพศที่สาม และคนผิวสีในโลกความจริง ที่ทั้งถูกกีดกันและดูถูกหากเรื่องเอ็กซ์เมนไม่มีตัวละครเกย์หรือคนผิวสีใด ๆ เลย เนื้อเรื่องดังกล่าวก็ยังคงแฝงไปด้วยวาทกรรมเพื่อสร้างความเท่าเทียมกันเช่นเดิม แต่ในความเป็นจริง เนื้อเรื่องเอ็กซ์เมนมีตัวละครเพศที่สามและคนผิวสีอยู่ ซึ่งนอร์ทสตาร์ยังเคยมีบทบาทเป็นผู้ประท้วงเสมือนกับเพศที่สามในโลกความจริงที่เดินขบวนเพื่อสิทธิความเท่าเทียมกัน

  ทัศนคติของผู้เขียนเรื่องX-Menนั้นต้องการสร้างความเท่าเทียมโดยปลูกฝังผ่านตัวละคร ให้ผู้ที่อ่านซึมซับเรื่องราว การกระทำต่างๆที่มีการแฝงนัยสำคัญในความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงให้สังคมนี้ให้ความสำคัญกับเพศที่สามมากขึ้น พวกเขาก็คือมนุษย์เช่นกัน ต้องได้รับความเท่าเทียมเช่นกัน ในปัจจุบันก็มีการให้ความสำคัญและมีการเรียกร้องที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเนื้อหาในการ์ตูนX-Menนี้ก็เป็นได้

  กลุ่มเรียนวันพฤหัส 12:00-14:00
  นายสหรัตน์ แอบสมตัว 62123329250

  Like

 2. Saharat Absomtua

  คำถามที่ 1 เพื่อนๆคิดว่าเนื้อเรื่อง X-men ต้องการสื่อถึงอะไรในสังคม?

  Like

 3. Saharat Absomtua

  คำถามที่2 เพื่อนๆคิดว่าฮีโร่จำเป็นต้องมีเพียงแค่เพศชายกับเพศหญิงหรือไม่?

  Like

 4. Saharat Absomtua

  คำถามที่3 เพื่อนๆคิดว่าทำไมตัวละครเพศที่สามมักจะโดนดูถูก?

  Like

 5. Saharat Absomtua

  คำถามที่4 เพื่อนๆคิดว่าตัวละคร Northstar ต้องการสื่ออะไรต่อสังคม และเดิมทีนั้นได้ถูกเขียนให้มีบทบาทอย่างไร

  Like

 6. Saharat Absomtua

  คำถามที่5 เพื่อรๆมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเพศที่3 ในยุคปัจจุบัน?

  Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.