ฮีโร่ทุกคนที่รัก Black Widow แสดงโดย Scarlett Johansson


สว อิเฎล ชวนคุยถึงเรื่องในปี 2015 หรือ 2558 ซึ่งเป็นปีที่ Avengers: Age of Ultron เข้าฉาย นาย Jeremy Renner (ที่แสดงเป็น Hawkeye) และ นาย Chris Evans (ที่แสดงเป็น Captain America) ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Digital Spy และพวกเขาพูดถึง Black Widow ซึ่งนำแสดงโดย Scarlett Johansson ชายหนุ่งนักแสดงที่มีชื่อเสียงทั้งสองได้พูดเล่น ล้อเลียนว่า Black Widow เป็น Slut หรือ Whore ซึ่งความหมายตรงๆ คือ โสเภณี แต่ความหมายที่พวกเขาพูดถึงคือ เป็นคนที่นอนกับผู้ชายหลายคน

black widow fan art

แม้มันจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่สร้างตัวละคร Black Widow เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่าภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มีสีสัน เช่น ให้แฟนๆ จับคู่ (ship) Black Widow กับ Hawkeye และต่อมาก็ไปแสดงคู่กับ Captain America และท้ายที่สุดก็รับกับ Bruce Banner (aka Hulk) แต่ถ้าคุณดูภาพยนตร์ต่อเนื่องเหล่านี้ คุณจะพบว่า เธอไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร ยกเว้นกรณีเดียวคือ แฟนๆ บางคนไปดูภาพว่า Hentai Fan Art

หลังจากการสัมภาษณ์ดังกล่าว แฟน ๆ ของ Black Widow หรือ Scarlett Johansson ได้วิภาควิจารณ์ จนทำให้ Jeremy Renner และ Chris Evans ต้องออกมาขอโทษ อย่างที่เราทุกคนในฐานะแฟนๆ ของสื่อ ทราบกันดีว่า ดาราออกมาขอโทษ ไม่ได้แปลว่าเขาเป็นคนดีตั้งแต่ต้น แต่การกระทำครั้งแรกนั้นส่อถึงนิสัยและทัศนคติที่แท้ตริงมากกว่า พวกเขาขอโทษที่เขาหมิ่นประมาทตัวละครที่แฟน ๆ รัก ก็เพราะอาจจะกลับใจในภายหลัง หรืออาจทำไปเพื่อรักษาฐานของแฟน ๆ

สว อิเฎล รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก คนที่ได้รับบทบาทแสดงเป็น Superhero เป็นที่รักของเด็ก ๆ และแฟน ๆ กับพูดจาดูหมิ่นผู้หญิง

แต่ ทุก ๆ ครั้งที่มีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้น ก็ย่อยเกิดฮีโร่ และ Shero ขึ้นมาในโลกความจริง สว อิเฎล ขอชื่นชมแฟน ๆ ของ Black Widow หรืออาจจะเป็นแฟน ๆ ของ Scarlett Johansson ที่ไม่ยอมให้เรื่องนี้เงียบ และขอชื่นชมนักวิชาการที่นำเรื่องนี้ไปเขียนเป็นประเด็นในบทความวิชาการ ว่า การที่ Jeremy Renner และ Chris Evans กล่าวว่า Black Widow เป็นโสเภณี แสดงให้เห็นว่า มุมมองของผู้ชายในวงการหนังสือการ์ตูน (Comics) ยังดูถูกผู้หญิง เห็นเป็นเครื่องยั่วยวนทางเพศ และ Passive โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงใน Marvel Comics ซึ่งการเขียนวิเคราะห์สื่อ ทำให้สื่อมีการปรับปรุง . . . สาธุ นะ

มิใช่เพียงข่าวการหมิ่นประมาทผู้หญิงของนักแสดง Hawkeye และ Captain America ที่แสดงให้เห็นว่า แฟน ๆ ของ Black Widow เป็นวีรสตรีและวีรบุรุษที่แท้จริง หากแต่ยังมีเว็บไซต์/แอ็พ Twitter @whereisnatasha และ #WheresTheWidow ที่ทำหน้าที่เป็น Watchdog จับตามองและเฝ้าระวังการเหยียดเพศของค่าย Marvel โดยแอดมิน จะพยายามหาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ Black Widow แบะถ่ายภาพมาโพส เพราะในช่วงต้น ๆ ของการก่อตั้งเพจนี้ Black Widow เป็นตัวละครใน Avengers ที่ไม่ค่อยมีสินค้าขาย ผู้ผลิตตุ๊กตาและโปสเตอร์ มักจะผลิตแต่สินค้าที่เกี่ยวกับตัวละครผู้ชายในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Thor, Hulk, Captain America, และ Ironman จนท้ายที่สุด ในช่วงหลัง แอดมินและผู้ติดตามเพจนี้ ได้พบสินค้าเกี่ยวกับ Black Widow เพิ่มมากขึ้น ซึ่งหมายความว่า Marvel อาจมีทัศนคติที่ดีขึ้นต่อสตรี

ในฐานะที่ สว อิเฎลเป็นนักสิทธิสตรี การชื่นชอบสื่อที่ผลิตโดยค่าย Marvel การศึกษาประวัติศาสตร์ comics ของค่า Marvel เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยากมาก เพราะมันต่อต้านความเป็นตัวตนของ สว อิเฎล เอง ทำให้ สว อิเฎล รู้สึกชื่นชมแฟน ๆ ทุกคนที่เป็นฮีโร่ตัวจริง ที่ลุกขึ้นมาประท้วง แม้ว่าจะอยู่ใน Twitter หรือสังคมออนไลน์ พวกเขามีความอดทนที่จะชอบ Marvel ต่อไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความยุติธรรม ที่ต้องการความเท่าเทียมกันทางเพศ พวกเขาจึงต่อสู้ยืนหยัด เพื่อปกป้องตัวละครที่เขาชอบ ตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์แทนเพศหญิง (เพราะตัวละครหญิงมีอยู่แค่ไม่กี่ตัว และเด่นสู้ตัวละครชายไม่ได้)