คนขับรถเมล์หญิง สาย 515 ผู้มีวินัยต่อหน้าที่


เมื่อวันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561 ข้าพเจ้า สว อิเฎล ได้นั่งรถเมล์สาย 515 ซึ่งเป็นเที่ยวรถที่ขับจากอนุสาวรีย์ ไปยังศาลายา ช่วงเวลาประมาณบ่าย 2 โมง รถประจำทางหมายเลข 6-56070 เลขทะเบียน 13-1688

bus in Thailand รถเมล์ ประเทศไทย รถประจำทาง

สว อิเฎล เห็นว่ารถติดอยู่ รถเมล์ต่อคิวกันประมาณ 4 คันเพื่อจะเข้าป้าย สว อิเฎล วิ่งมาจากที่ทำงาน รถเมล์ 515 คันดังกล่าวจอดอยู่หน้าประตูพอดี เลยเข้าไปยืนใกล้ ๆ ประตูทำทีจะขอขึ้น คนขับผู้หญิง จึงทำมือว่าเชิญที่ป้าย ซึ่งเป็นภาษามือที่เข้าใจได้ง่าย สว อิเฎล จึงเดินไปที่ป้าย

จากเหตุการณ์นี้ คือ คนขับผู้หญิง ต่อคิวเข้าป้ายอย่างถูกระเบียบ และ ไม่ให้ขึ้นรถนอกป้ายอย่างถูกระเบียบ แม้จะใกล้ป้ายแล้ว เธอก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด และการปฏิเสธที่จะเปิดประตู เป็นการทำท่าทางอย่างสุภาพ ไม่ทำให้ผู้โดยสารโกรธเคืองแต่อย่างไร ดังนั้นแล้ว สว อิเฎล จึงขอชื่นชมคนขับรถเมล์ผู้หญิงคนนี้

โดยปกติ อาชีพคนขับรถเมล์ เราจะเคยชินว่าเป็นอาชีพของผู้ชาย แต่เธอคนนี้ แสดงให้เห็นว่า เธอทำงานได้ดีไม่แพ้ผู้ชาย แถมยังดีกว่าคนขับหลายคนที่ชอบขับกระชากๆ อีกด้วย ในอดีต เคยมีนักเขียนการ์ตูนชื่อดังคือ อาจารย์ William Moulton Marston (วิวเลี่ยม โมวตั้น มาส์ตัน) ซึ่งได้ตัดสินใจสร้างตัวละคร Wonder Woman เป็นฮีโร่ (เว็บเรา จะเรียกว่า ชีโร่ Shero) เพราะเขาเชื่อว่า ผู้หญิงทำงานได้ดีกว่าผู้ชาย ฉลาดกว่าผู้ชาย และที่สำคัญคือ พวกเธอซื่อสัตย์กว่าผู้ชาย ซึ่ง คนขับรถเมล์ 515 คนนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติตามวินัย อันเป็นส่วนหนึ่งของความซื่อสัตย์ และเธอมีวิธีการที่จะดำรงค์วินัยนั้นไว้ด้วยความสุภาพ

ดังนั้น สว อิเฎล เลยตัดสินใจ ที่จะใส่รายชื่อเธอในทำเนียบวีรสตรีและวีรบุรุษ ของเว็บ Sw Eden เว็บนี้

รถประจำทาง กรุงเทพ ตลิ่งชัน อนุสาวรีย์ กระเป๋า