น้องหญิง และคุณพ่อ คนจนต้องไม่ถูกเอาเปรียบ


เมื่อเช้า รตจิตรได้พูดถึงข่าวในเรื่องเล่าเช้านี้ เกี่ยวกับกรณีตำรวจ สภ. บางประอิน ที่ไม่รับแจ้งความ ที่ สุบิน ยาวิราช (พ่อของ น้องหญิง นรีกานต์ ยาวิราช) ได้พยายามแจ้งความ เพราะเห็นว่าผู้แจ้งความมีฐานะยากจน

สว อิเฎล มีความคิดเห็นต่อข่าวนี้ คือ คุณสุบิน ยาวิราช เป็นพ่อที่มีความกล้าหาญ และกรณีน้องหญิง เป็นกรณีตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า แม้จะเป็นคนธรรมดา ไม่มีเส้นสาย แต่ก็ไม่ย่อท้อที่จะได้มาซึ่งความยุติธรรม สว อิเฎล พูดแบบนี้ มิได้หมายถึงว่า ครอบครัวเขาอยากจะเป็นตัวอย่าง เพราะเราทุกคนทราบว่า ไม่มีใครอยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวตนเอง ครอบครัวของน้องหญิง ตัวน้องหญิงเอง และโดยเฉพาะคุณพ่อ เป็นบุคคลที่น่าชื่นชม ที่ต่อสู้ในทางเดินที่ถูกต้อง และต้อสู้ให้ถึงที่สุด

แต่บางสิ่ง ก็ได้ปรากฏขึ้นหลังจากมีคลิปไฟล์เสียง ที่น้องหญิงคุยโทรศัพท์ก่อนเสียชีวิต ว่า โดนลูบขา ซึ่งข่าวนี้ ทำให้พวกเดนสังคมออนไลน์รุมตำหนิน้องหญิงว่า โดนลวนลามแล้ว ทำไมยังนั่งรถต่อไปอีก ซึ่งความจริงแล้ว ถ้าไม่อยู่ในสถานะการณ์แบบนั้น เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าทำไมเธอจึงต้องตัดสินใจแบบนั้น เธออาจทำดีที่สุดแล้ว และคนที่ผิดจริงๆ คือคนชั่วที่ทำร้ายเธอ จนถึงแก่ความตาย

สว อิเฎล เคยอ่านงานวิจัยที่ศึกษาการถกเถียงพูดคุย คอมเมนต์กันในหน้าข่าวออนไลน์และสังคมออนไลน์ (Discourse analysis) ซึ่ง การตำหนิน้องหญิง ว่าเป็นคนผิด ที่ไว้ใจผู้ชาย คือ Victim blaming หรือ การตำหนิเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ในบทความที่ สว อิเฎล อ่าน ได้กล่าวถึงหมอที่ตรวจเด็กเล็ก ซึ่งหมอผู้ชายคนนี้ได้ขอผู้ปกครองตรวจและพูดคุยกับเด็กโดยลำพัง และผู้ปกครองก็ไว้ใจหมอ ยอมออกไปนอกห้อง ทำให้เด็กเล็กโดนลวนลามทางเพศ

แต่แล้ว คนในสังคมออนไลน์ จำนวนมาก ได้มุ่งประเด็นไปรุมด่าแม่ หรือ มารดา ของเด็กเหล่านี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า หน้าที่การคุ้มครองปกป้องลูก คือหน้าที่ของแม่ (ไม่ใช่พ่อ) ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริง คนที่ชั่ว ลามก และสมควรที่จะถูกประณามคือ หมอคนดังกล่าว นี่แหละ ที่สวอิเฎลอยากชี้ให้เห็นว่า การรุมด่าน้องหญิง ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่กลับแสดงถึงความเบาปัญญาของคนโพส

สว อิเฎล เคยมีประสบการณ์ที่ครอบครัวถูกเอาเปรียบ คุณแม่เคยถูกผ่าตัดผิด คุณยายเคยถูกทำให้กระดูกแตกโดยโรงพยาบาล แต่ไม่มีหลักฐานใด ๆ ปล่อยให้เรื่องเงียบ ไม่มีการได้เงินชดเชย หรือคำขอโทษใด ๆ จากโรงพยายาลชื่อดังฝั่งธนบุรี สาขา 1 ประสบการณ์เหล่านี้ ทำให้ครอบครับน้องหญิงควรได้รับการชื่นชม คนที่ไม่มีเส้นสาย จะต้องไม่ถูกเอาเปรียบ

saw binnya and female child